footballzod
Menu

มันฝรั่งกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญ

มันฝรั่งกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารทั่วโลกมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงประเทศในเอเชีย เช่น จีน ซึ่งข้าวเป็นอาหารหลักแบบดั้งเดิม จากผลงานชิ้นนี้ ตอนนี้เราสามารถใช้การปรับปรุงพันธุ์ มันฝรั่ง ชนิดใหม่ที่ได้รับความช่วยเหลือจากจีโนมซึ่งจะให้ผลผลิตมากขึ้นและยัง ทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อการสร้างความมั่นคงทางอาหารในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า"โดยเฉพาะอย่างยิ่งความหลากหลายต่ำทำให้ต้นมันฝรั่งอ่อนแอต่อโรค สิ่งนี้สามารถส่งผลร้ายแรงที่สุดในช่วงความอดอยากของชาวไอริชในทศวรรษที่ 1840 ซึ่งเป็นเวลาหลายปีที่มันฝรั่งเกือบทั้งผลเน่าอยู่ในดิน และผู้คนหลายล้านคนในยุโรปต้องทนทุกข์ทรมานจากความอดอยากเพียงเพราะพันธุ์เดียวที่ปลูกนั้นไม่สามารถต้านทานได้ ต่อโรคใบไหม้ที่เกิดใหม่ ในช่วงการปฏิวัติเขียวในทศวรรษที่ 1950 และ 1960 นักวิทยาศาสตร์และนักปรับปรุงพันธุ์พืชประสบความสำเร็จในการเพิ่มผลผลิตของพืชหลักหลายชนิด เช่น ข้าวหรือข้าวสาลี อย่างไรก็ตาม มันฝรั่งไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างเทียบเคียงได้ และความพยายามที่จะขยายพันธุ์พันธุ์ใหม่ที่มีผลผลิตสูงขึ้นยังคงไม่ประสบผลสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้

โพสต์โดย : MM MM เมื่อ 30 พ.ค. 2566 15:39:37 น. อ่าน 66 ตอบ 0

facebook